Mua trả góp “biến tướng”, người dùng được điện thoại hay ôm nợ?

Thảo luận trong 'Thủ tục - Pháp lý - Công văn' bắt đầu bởi Vunguyen179, 26 Tháng tám 2016.

 1. Vunguyen179

  Vunguyen179 New Member

  Mua điện thoại trả góp đang là hình thức mua hàng ưu đãi đối mà rất nhiều khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, nhiều người đã lợi dụng tâm lý này để "câu kéo" sinh viên cần tiền "nóng" và những người có thu nhập thấp để mua hàng trả góp bán lại.

  Mua điện thoại trả góp liệu có quá đơn giản?

  Hiện nay, rất nhiều trung tâm thương mại lớn như Điện máy HC, Media Mart,... hay cả những đơn vị bán lẻ các thiết bị di động như Thế giới di động, FPT shop, ... áp dụng nhiều chính sách trả góp cho khách hàng.

  Hình thức mua thiết bị di động đăng ký trả góp này khá đơn giản. Người dùng chỉ cần đáp ứng có độ tuổi từ 18 trở lên, trình CMND, sổ hộ khẩu hoặc bằng lái xe là có thể mua trả góp. Một vài đơn vị cho vay tài chính thậm chí cũng chỉ yêu cầu cung cấp CMND. Ngoài ra, khách hàng chỉ cần cung cấp thêm số điện thoại người thân và một vài thông tin liên hệ để có thể tiến hành mua hàng trả góp.

  Lý do khiến đa số khách hàng lựa chọn hình thức mua hàng trả góp là bởi khả năng tài chính hạn hẹp, nhưng nhu cầu tiêu dùng lại rất lớn. Tuy nhiên, một số người dùng khác lại tìm đến mua hàng trả góp với nhu cầu cần tiền mặt, và bán lại điện thoại cho người chuyên "mua hàng trả góp".

  [​IMG]

  Điện thoại "trả góp" đi về đâu?

  Lợi dụng hình thức mua điện thoại trả góp có thủ tục khá đơn giản, nhiều người đưa đẩy sinh viên hoặc người "cần tiền" mua điện thoại trả góp, để bán lại với giá cao.
  Anh P.A, một người chuyên đi mua điện thoại trả góp cho biết về hình thức này: Những người dùng có đầy đủ giấy tờ tùy thân như CMND và bằng lái xe là có thể đăng ký mua máy điện thoại trả góp. Với các chương trình ưu đãi, người dùng chỉ cần phải trả 1 khoản tiền tùy thuộc vào khả năng tài chính từ 5-10 triệu đồng. Khoản mua điện thoại còn lại sẽ được trả góp vào các tháng sau.

  Anh P.A sẽ mua chiếc điện thoại hàng chính hãng này với giá khoảng 80-90% giá trị của chiếc điện thoại từ tay người dùng. Lúc này, người dùng sẽ chỉ trả khoản tiền nhất định cho đơn vị bán lẻ, số tiền còn lại sẽ được người dùng sử dụng vào mục đích khác.
  Ví dụ như khi mua 1 chiếc điện thoại iPhone 6s tại Thế giới di động có giá khoảng 18,990 triệu đồng, sẽ được anh P.A trả giá chỉ 15,192 triệu đồng (tương đương mức 80% giá trị sản phẩm). Người dùng chỉ phải trả trước số tiền 5,6 triệu đồng cho khoản vay trả góp và giữ lại số tiền 9,592 triệu đồng. Tuy nhiên, người dùng phải chịu lỗ khoảng 20% giá trị sản phẩm và lãi suất của bên cho vay tiêu dùng là 22%/năm.
  Tính như vậy, người dùng nhận được 9,592 triệu đồng và phải trả đến 16,327 triệu đồng sau 1 năm, với cách tính lãi suất trả góp thông thương thì lãi suất trên tương đương mức 62,1%/năm.

  Anh P.A cũng cho biết rằng khoản vay với lãi suất như vậy vẫn là "khá dễ chịu" với người dùng, vì nếu so với tín dụng đen thì lãi suất sẽ còn cao hơn rất nhiều. Về những chiếc điện thoại chính hãng này sẽ được rao bán tại các cửa hàng bán lẻ hay trên các trang mạng như nhật tảo chẳng hạn với giá rẻ hơn hẳn giá niêm yết chính hãng.
  Hàng mới còn nguyên tem chưa mở hộp và phiếu mua hàng nên cũng rất dễ bán. Vậy là, người mua và người bán sẽ cùng có "lợi". Hơn nữa, không chỉ có điện thoại di động, một số thiết bị khác như laptop, iPad, ... cũng được "bán nhanh" như vậy dưới hình thức trả góp.

  Nhiều người dùng sẽ nghĩ hình thức mua hàng trả góp rồi bán lại này sẽ có lời khi vay tiền ở các ngân hàng cho vay trả góp lãi suất thấp. Tuy nhiên, chỉ cần làm phép tính chúng ta có thể thấy người dùng đã phải chịu lỗ 10-20% giá trị của sản phẩm và lãi suất tiêu dùng. Nhiều người đã lợi dụng điều này để "câu kéo" sinh viên cần tiền "nóng" và những người có thu nhập thấp để mua hàng trả góp bán lại.

  Bài viết khác cùng chuyên mục:

Chia sẻ trang này