Làm sao để tạo mật khẩu an toàn?

Thảo luận trong 'Bảo mật và các sự cố' bắt đầu bởi ngandaica, 20 Tháng một 2015.

 1. ngandaica

  ngandaica New Member

  Hiện nay rất nhiều giao dịch trực tuyến đòi hỏi bạn phải đăng ký mật khẩu cho truy cập của mình. Nếu mật khẩu không đủ mạnh có thể bị hack và mất thông tin cá nhân, thậm chí là tài sản bất cứ lúc nào. Làm sao để có mật khẩu an toàn lại dễ nhớ mỗi khi sử dụng? Hãy để Cẩm nang Tin tức 24h hướng dẫn bạn nhé!

  Tạo nhiều mật khẩu khác nhau

  [​IMG]

  Cách an toàn nhất để bạn bảo vệ thông tin của mình, đó là hãy đặt thật nhiều mật khẩu cho các truy cập online của mình. Nếu có quá nhiều mật khẩu, bạn có thể ghi nhớ lại vào một cuốn sổ nhỏ. Hãng bảo mật BitDefender đã điều tra và đưa ra kết quả, có tới 75% mật khẩu Facebook trùng với mật khẩu email. Ngoài ra họ cũng sử dụng mật khẩu này cho nhiều tài khoản online khác. Do đó việc bị mất thông tin, hay bị người khác đánh cắp mật khẩu rất phổ biến. Hãy tạo thói quen dùng nhiều mật khẩu cho các tài khoản khác nhau và lưu lại vào sổ tay để ngăn việc đánh cắp thông tin cũng như quên mật khẩu bạn nhé.

  Thường xuyên thay đổi mật khẩu

  Mật khẩu sẽ chỉ an toàn nếu nó được thay đổi thường xuyên. Đây là thông tin cá nhân hoàn toàn, do đó bạn đừng cho ai mượn tài khoản hay mật khẩu của mình. Không cần thay đổi hàng ngày, nhưng cũng nên thường xuyên thay đổi để mật khẩu của bạn an toàn. Hiện nay khá nhiều giao dịch cập nhật thông báo về việc thay đổi mật khẩu để giữ an toàn cho tài khoản của mình, đặc biệt là các giao dịch ngân hàng.

  Tạo mật khẩu không phổ biến

  Hãy tránh xa những mật khẩu đại loại như: ngày sinh của bạn, họ tên của bạn, số điện thoại của bạn…Vì đó là những mật khẩu rất dễ tìm ra mà không mất nhiều thời gian. Những dãy số dễ nhớ trên bàn phím bạn cũng nên tránh sử dụng làm mật khẩu. Tất cả những ngày lễ kỷ niệm, ngày bạn tốt nghiệp, biển số xe… cũng là mật khẩu có độ an toàn không cao. Tóm lại, khi đặt mật khẩu bạn nên tránh xa những mật khẩu phổ biến vì đó là những thử nghiệm đầu tiên đối với các hacker.

  Giải pháp để tạo mật khẩu an toàn

  Vậy làm thế nào để có được mật khẩu đủ mạnh, an toàn lại dễ nhớ? Bạn nên sử dụng cả chữ cái và cả số trong mật khẩu. Độ dài mật khẩu tối thiểu từ 8 ký tự trở lên. Bạn nên nhớ, mật khẩu càng dài thì độ an toàn của nó càng cao. Có thể dùng thêm chữ hoa hoặc các ký tự đặc biệt. Để dễ nhớ, bạn nên sắp xếp các ký tự theo một quy luật riêng, không tạo thành từ có nghĩa, không theo thứ tự Alphabet.

  Hãy tham khảo 1 số gợi ý sau:

  • Thêm số xen kẽ các ký tự chữ, như: 7napba4ct
  • Dùng chữ in hoa cho 1 số ký tự, như: 7naPba3ct
  • Đảo ngược mật khẩu, như: ocixem
  • Sử dụng các ký tự đặc biệt để mật khẩu luôn an toàn, như: 7naP$ba3ct
  • Biến đổi 1 vài chữ cái để tạo thành mật khẩu vô nghĩa, như: proiect thay cho project
  • Sử dụng những chữ cái đầu tiên của một cụm từ quen thuộc với bạn, như: tygdt, viết tắt của cụm từ “tôi yêu gia đình tôi”
  • Tạo mật khẩu càng dài càng tốt. Nên đặt mật khẩu có độ dài 11, 12 ký tự để đảm bảo mật khẩu của bạn an toàn lâu dài.
  • Tham khảo công cụ tạo mật khẩu, như: PC Tools Secure Password Generator. Bạn sẽ đặt ra các yêu cầu cho mật khẩu mình muốn tạo, ứng dụng này sẽ tự lọc và đưa ra các mật khẩu để bạn lựa chọn mà không cần phải suy nghĩ nhiều.
  • Kiểm tra độ an toàn của mật khẩu thông qua trang How Secure is My Password. Trang này sẽ chỉ ra cho bạn liệu hacker sẽ mất bao nhiêu thời gian để ăn cắp mật khẩu của bạn. Từ đó bạn có hướng thay đổi tích cực cho mật khẩu bạn định sử dụng.
  Sau khi bạn đã có mật khẩu an toàn cho các tài khoản của mình, điều Cẩm Nang mong bạn luôn luôn nhớ là không nên sử dụng chế độ nhớ tài khoản đăng nhập trên trình duyệt hoặc khi đăng nhập các tài khoản chat như Yahoo hay Gmail…. Cẩm Nang hiểu đây có thể là thói quen của nhiều người dùng điện thoại hay máy tính khi đăng nhập tài khoản online để tiết kiệm thời gian nhưng việc làm này sẽ làm cho công trình cố tìm mật khẩu an toàn của bạn có thể trở thành vô nghĩa đấy.

  Cẩm Nang Tin Tức 24h hy vọng bạn sẽ có cái nhìn cẩn trọng hơn về việc bảo vệ các tài khoản online của mình qua vấn đề chọn mật khẩu an toàn.

Chia sẻ trang này