Cách tính phí vận chuyển trong bán hàng online

Thảo luận trong 'Hậu cần Thương mại điện tử - e-Logistics' bắt đầu bởi admin, 18 Tháng bảy 2015.

 1. admin

  admin Mai Văn Hải Staff Member

  Qua thực tế, rất nhiều doanh nghiệp loay hoay với bài toán tính phí vận chuyển cho sản phẩm đơn hàng của mình trên online.
  Khi offline, doanh nghiệp sẽ làm việc và nhận được bảng báo giá phí vận chuyển rất chi tiết của các cty vận chuyển nội địa cũng như quốc tế. Bài toán đặt ra là, làm sao để áp dụng bài toán tính phí này trên website?

  Hơn nữa, khi giao hàng, ko chỉ dùng duy nhất 01 đơn vị vận chuyển, mà có thể dùng rất nhiều đơn vị vận chuyển khác nhau.

  Cố một cách, có thể giải quyết được đó là tìm hiểu bản chất của việc chuyển hàng cho người mua.
  • Người mua là người ở bất kỳ đâu? Vậy sản phẩm bạn đang bán, người ở vùng sâu nhất có mua hay không? Tỷ lệ % mua là bao nhiêu?
  • Tổng tỷ trọng / 01 đơn hàng khách hàng thường mua là bao nhiêu? Nó có con số maximum hay không? Bạn có ước lượng được con số này không?
  • Các mặt hàng bạn đang bán, nếu tính phí vận chuyển thì tính theo trọng lượng hay tổng đơn hàng? Nếu cảm thấy tiện lợi cho khách hàng thì nên tính theo giá tiền và free shipp :)
  • Nếu có hàng cồng kềnh thì mức độ của nó tới đâu? Căn cứ vào tiêu chí nào để hiểu nó là cồng kềnh? Tiêu chí nào để qui đổi ra giá tiền hoặc trọng lượng hay không?
  Có rất nhiều câu hỏi xung quanh việc này để giải quyết bài toàn tính phí. Dựa vào thực tế để bạn cân nhắc bài toán cho phù hợp.

  Từ các câu hỏi phân tích trên, bạn sẽ đưa ra bảng tính phí vận chuyển chung nhất. Nó là bảng tổng hợp từ nhiều cty vận chuyển.

  Có thể bạn tính toán đến trường hợp với đơn hàng A thì bạn lời 2.000đ phí vận chuyển so với cty vận chuyển, nhưng với đơn hàng B bạn sẽ bù lỗ 2.000đ so với cty vận chuyển. Nó bù qua, bù lại nhưng tiện lợi cho người mua và đỡ phải làm thủ công. Để ko có tỷ lệ bù lỗ phí vận chuyển thấp thì bài toán của bạn phải rất thông minh và khôn khéo.

  Đây là kinh nghiệm thực tế mà tôi đã từng tham gia vào nhiều bài toán của nhiều doanh nghiệp bán lẻ.

  Bài viết khác cùng chuyên mục:

 2. pvd276

  pvd276 Member

  Đúng là bài toán này khá đau đầu
  cũng may là em bán toàn đồ nhẹ như bao da, dán màn hình điện thoại ... nên em không lo lắm
  em cứ quy ra vận chuyển thành p hố thì 25k, huyện, xã thì 35k
  + phí cod nếu có là 15k tổng tất cả

  mua nhiều cuũng như mua ít, mua nhiều thì mình lấy lãi của cái đó bù qua tí phí vc
  còn mua buôn khách nhận hàng rồi thanh toán ship

  đỡ đau đầu
 3. MartinHoang

  MartinHoang New Member

  Có thể multi phí: phí theo trọng lượng đã có sẵn, mình có custom phí tính theo khoảng cách để tính phí.

Chia sẻ trang này